Vào những ngày nắng đẹp tháng 4, Tiến sĩ Tâm lý trẻ tuổi Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã có một chuyến khám phá đất nước New Zealand xinh đẹp. Trong 9 ngày ở xứ Kiwi, anh đã có cơ hội trải nghiệm văn hóa thú vị và đặc biệt là nền giáo dục bậc nhất của miền đất trù phú này.

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu là một cái tên quen thuộc trong cộng đồng học sinh – sinh viên Việt Nam. Anh là Tiến sĩ Tâm lý, hiện đang giảng dạy tại Đại học Sư phạm TP. HCM, được biết đến đầu tiên qua những tiết học, buổi trò chuyện với phong cách gần gũi. Dần dần, loạt clip anh thực hiện với những chủ đề vừa mang tính giáo dục, vừa hài hước nhanh chóng lan truyền trên các diễn đàn vì nắm bắt đúng tâm lý giới trẻ. Hiện nay Facebook của thầy Khắc Hiếu được hàng chục ngàn bạn trẻ theo dõi.

Là một người thầy luôn mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, tâm niệm “sự học không bao giờ kết thúc”, thầy Hiếu đã quyết định khám phá đất nước New Zealand – nơi có nền giáo dục hàng đầu thế giới để chia sẻ kinh nghiệm cho những học sinh khát khao phát triển bản thân.

Khám phá New Zealand thú vị như thầy giáo trẻ Việt Nam - 1

Trong 9 ngày du ngoạn đảo quốc Nam Thái Bình Dương, thầy Hiếu đã ghé thăm 4 thành phố lớn: Auckland, Hamilton, Wellington và Christchurch để tìm hiểu nền giáo dục từng nơi.

Khi tham quan trường Macleans College (tương đương cấp bậc THPT ở Việt Nam) tại Auckland, thầy Hiếu đã rất thích thú chia sẻ: Trong một học kì, học sinh New Zealand có thể tự do chọn lựa môn mình muốn học, họ được đào tạo về tính tự giác cao, còn giáo viên được nhà trường trao toàn quyền chủ động và sáng tạo. Tại đây, nền giáo dục chú trọng vào phát triển cá nhân tối đa để học sinh có thể theo đuổi ước mơ của mình.

Khám phá New Zealand thú vị như thầy giáo trẻ Việt Nam - 2

Thầy Hiếu thử nghiệm sản phẩm game tại trường Media Design School

Đến thăm trường Media Design School, nơi đào tạo những sinh viên đóng góp vào quá trình hậu kỳ cho những bom tấn The Lord of The Rings, King Kong, Avatar,..., thầy Hiếu khám phá ra rằng ngoài việc đào tạo chuyên môn bài bản, trường còn rất chú trọng giáo dục con người. Sinh viên vừa được chuẩn bị tốt về mặt đạo đức nghề nghiệp, vừa được cùng giảng viên thực hiện những dự án kiếm tiền để mau lên tay nghề. “Tính thực tiễn rất được đề cao trong giáo dục New Zealand”, thầy Hiếu nhận định.

Khám phá New Zealand thú vị như thầy giáo trẻ Việt Nam - 3

Thoải mái ngồi học và thảo luận ở bất cứ đâu

Giáo viên xứ sở Kiwi không chỉ có trình độ cao (thuộc top chuyên nghiệp nhất thế giới theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD), mà còn luôn hết lòng với từng học viên một, sẵn sàng hỗ trợ các em giải quyết vấn đề. Thầy trò cùng học tập theo hướng thảo luận để kích thích tư duy và tính tự giác. Ở New Zealand có những điều lạ lùng mà thú vị: dễ dàng tìm được nước sạch để uống ở bất cứ nơi nào, du học có thể dắt gia đình theo, trẻ em được học trường công miễn phí với thủ tục đơn giản, giảng viên và sinh viên có thể thoải mái học ngoài khuôn viên miễn sao thấy đây là cách họ học tập, làm việc hiệu quả nhất. Một kỉ niệm khó quên của thầy Hiếu là khi thấy chiếc máy scan độc đáo tại Đại học Waikato, có chức năng phát hiện “đạo văn”. “Giáo dục tại New Zealand đề cao sự tôn trọng bản quyền và cực kỳ nghiêm khắc với việc đạo văn, sao chép ý tưởng”, thầy Hiếu kể lại.

Khám phá New Zealand thú vị như thầy giáo trẻ Việt Nam - 4

Khi thăm đại học Victoria, Queenstown Resort College, Massey, thầy Hiếu vô cùng ấn tượng khi mỗi ngành học lại mang một sắc thái khác nhau, thể hiện đậm nét tính chất ngành nghề, từ thiết bị đến phong cách của giảng viên và sinh viên, một lần nữa nhấn mạnh tính thực tiễn rất cao của giáo dục. Trên đây là hình ảnh “Lớp học bàn ăn” của sinh viên ngành Quản trị khách sạn nhà hàng.

Khám phá New Zealand thú vị như thầy giáo trẻ Việt Nam - 5

New Zealand, miền đất của những trải nghiệm mới làm thay đổi tư duy

Sau 9 ngày, thầy Hiếu không chỉ tiếp xúc với một nền giáo dục tuyệt vời mà còn dành thời gian khám phá New Zealand, một đất nước bé nhỏ mà có sức hút rất riêng. New Zealand yên bình, xinh đẹp nhờ vào sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, bản tính hiếu khách, thân thiện của người dân Kiwi và ý thức gìn giữ môi trường rất tốt của họ.

Chuyến đi New Zealand được thầy Hiếu thường xuyên cập nhật trên Facebook và thu hút hàng ngàn lượt likes, comments và chia sẻ từ các bạn trẻ. Tất cả đều bày tỏ sự ấn tượng trước nền giáo dục và văn hóa nơi đây, một trong những lựa chọn lý tưởng để bắt đầu hành trình du học. Để tìm hiểu thêm thông tin về giáo dục New Zealand, truy cập http://www.studyinnewzealand.com.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Du Lich © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google