Tiếp tục loạt ký sự đang “gây sốt” trên sóng của kênh SCTV12, chúng tôi giới thiệu tiếp hành trình Khám phá biển Tây và Xuyên qua Đồng Tháp Mười.

Những bước chân đầu tiên của đoàn làm phim sẽ đưa khán giả đến mũi Cà Mau - dải đất tận cùng của tổ quốc với “thênh thang trời mây, bát ngát rừng biển”, ghé thăm Vườn quốc gia mũi Cà Mau, khu Ramsar thứ 5 của Việt Nam và là khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới, đặt chân lên ngôi nhà ở miền cuối đất, ngủ một đêm ở đất Mũi “Để cho tiếng biển thật gần mình, cho người vợ trẻ nghĩ tới chồng đang bủa lưới ngoài khơi, cho những ông già nguôi niềm thương nhớ biển kể từ khi xa những cái đáy hàng khơi, cho những cậu bé đang tuổi nhổ giò mơ một giấc mênh mông, tròng trành trên chiếc ghe câu giữa bốn bề biển cả” (Ngủ ở Mũi - Nguyễn Ngọc Tư).

Có một miền Tây vừa quen vừa lạ… - 1

Rồi sáng mai chúng ta sẽ cố gắng dậy sớm và lên đường với những người “đêm qua là nông dân, sáng nay trong hành trình ra biển mưu sinh, họ trở thành ngư dân”, ghé thăm xóm đáy hàng khơi Rạch Tàu - xóm đáy lớn nhất ở bán đảo Cà Mau và cảm nhận “dù đang khấp khởi trước một mẻ lưới thắng lợi, nhưng nét mặt của những người phụ nữ và trẻ em vẫn phảng phất vẻ ưu tư, vì sự no ấm của họ từ biển mang về được đánh cược bằng sinh mạng treo trên đầu ngọn sóng của chồng, của cha họ”… để rồi lắng lòng lại ở một nơi mà chủ đáy lẫn người làm công đều rất gắn bó với nhau, vì “sự rủi ro của nghề này không phân biệt giàu nghèo”…

Có một miền Tây vừa quen vừa lạ… - 2

Sau đó những bước chân khám phá lại lên đường đến với miền đất cổ tích thời khẩn hoang lập ấp – Đồng Tháp Mười (gồm 3 tỉnh: Đồng Tháp, Long An và Tiền Giang), nơi thiên nhiên vẫn còn nhiều nét hoang dã, những con người chân chất, hào sảng và nghĩa hiệp, với những cuộc mưu sinh trên biển nước. Tại đây, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng biểu tượng đẹp nhất và cũng là nông sản có giá trị bậc nhất ở vùng này: Sen. Ngoài ra khán giả còn được tham quan khu di tích Gò Tháp - nơi chứa đựng nhiều điều bí ẩn của một nền văn minh cổ xưa nhất ở Đông Nam Á , theo chân một toán đi săn chuột - đặc sản của Đồng Tháp Mười, với sự hỗ trợ của một đàn chó tinh khôi.

Có một miền Tây vừa quen vừa lạ… - 3

Hãy xem loạt ký sự đặc sắc này để cảm nhận văn hóa - con người miền Tây Nam Bộ và cảm nhận một miền Tây vừa quen vừa lạ nhưng rất đỗi thân thương. Chương trình nằm trong chuyên mục “Hành trình 3600” phát sóng lúc 19h30 thứ hai đến thứ bảy hàng tuần từ 6/6 đến 25/6/2016 trên SCTV12.

Có một miền Tây vừa quen vừa lạ… - 4

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Du Lich © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google