Ba Bể là một trong 100 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn), nơi được công nhận là khu du lịch quốc gia Việt Nam với vẻ đẹp sơ khai.

Vẻ đẹp nguyên thủy của hồ Ba Bể - 1

Ba Bể thuộc tỉnh Bắc Kạn là một hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam và có điểm đặc biệt là nằm hoàn toàn trên núi.

Vẻ đẹp nguyên thủy của hồ Ba Bể - 2

Hồ được hình thành từ cách đây hơn 200 triệu năm. Cuộc kiến tạo lục địa Đông Nam Á cuối kỷ Camri, đã đưa một khối nước khổng lồ với diện tích bề mặt xấp xỉ 5 triệu m2 và chiều dày hơn 30m lên lưng chừng vùng núi đá vôi.

Vẻ đẹp nguyên thủy của hồ Ba Bể - 3

Ba nhánh của hồ thông nhau được gọi tên là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng.

Vẻ đẹp nguyên thủy của hồ Ba Bể - 4

Giá trị lớn nhất của Hồ Ba Bể là cảnh quan địa chất độc đáo, giá trị nổi bật về địa chất địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học.

Vẻ đẹp nguyên thủy của hồ Ba Bể - 5

Năm 1995, Hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ, công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản ASEAN.

Vẻ đẹp nguyên thủy của hồ Ba Bể - 6

Ba Bể nổi bật với hai đảo nhỏ nổi lên giữa hồ là đảo An Mã (đảo giống như con ngựa đóng cương đang lội nước) và đảo Bà Góa. Về văn hoá, từ ngày mồng 9 đến 11 tháng Giêng hàng năm, bên bờ hồ Ba Bể có hội "Lồng tồng" (lễ xuống đồng) của người dân tộc sống trong vùng. Hồ Ba Bể thu hút ngày càng nhiều hơn khách du lịch khắp bốn phương.

Vẻ đẹp nguyên thủy của hồ Ba Bể - 7

Những khóm lan rừng bám kín hầu hết thân cây to dọc đường quanh hồ.

Vẻ đẹp nguyên thủy của hồ Ba Bể - 8

Xuôi theo dòng nước của Ba Bể có một ngọn suối nhỏ, tuy nhiên, vào mùa nước cạn, con suối đặc biệt này lại làm công việc dẫn ngược lại một phần nước cho hồ.

Vẻ đẹp nguyên thủy của hồ Ba Bể - 9

Hồ Ba Bể còn nổi tiếng với nguồn thức ăn tự nhiên đến từ lòng hồ, du khách đến tham quan có thể vừa dạo thuyền trên mặt hồ, vừa thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng miền.

Vẻ đẹp nguyên thủy của hồ Ba Bể - 10

Ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký "Quyết định số 1419/QĐ-TTg" xếp hạng Danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể là Di tích quốc gia đặc biệt.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Du Lich © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google