Chùa Vĩnh Nghiêm, Ngọc Hoàng hay Giác Lâm... là những ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn thu hút đông du khách dịp đầu năm.

1. Chùa Vĩnh Nghiêm

Tháng Giêng, đến thăm 4 ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn - 1

Ngôi chùa là một danh lam, tọa lạc trong khuôn viên rộng thoáng 6.000m2, sát đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3 – ngay trung tâm thành phố. Vào những ngày đầu Xuân và lễ lớn của Phật giáo, chùa Vĩnh Nghiêm là điểm viếng thăm của rất đông du khách tham quan và hành hương. Chùa là một công trình kiến trúc đồ sộ, được xây dựng theo lối kiến trúc tiêu biểu của những ngôi chùa ở miền Bắc thế kỷ 20 với mái đỏ uốn cong. Cả tên và kiến trúc của ngôi chùa được lấy nguyên mẫu từ một ngôi chùa gỗ ở Bắc Giang, trung tâm của phái Trúc Lâm Yên Tử.

Nét độc đáo của chùa là ngôi tháp đá cao 14 m với 7 tầng, được xây dựng và trạm trổ với những hoa văn, họa tiết theo phong cách văn hóa đời Lý - Trần.

2. Chùa Giác Lâm

Tháng Giêng, đến thăm 4 ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn - 2

Đây là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Sài Gòn được xây dựng vào năm 1744. Kiến trúc của ngôi chùa được xem là tiêu biểu bậc nhất ở miền Nam, theo kiểu chữ Tam gồm ba dãy nhà ngang nối liền nhau. Thiết kế độc đáo, cầu kì với chính điện với kiểu nhà dân gian truyền thống một gian hai chái với bốn cột chính gọi là tứ trụ. Vào năm 1988, chùa Giác Lâm được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia của VN.

Toàn chùa có 38 tháp, các tháp này được xây dựng đầu thế kỷ XIX, tồn tại đến nay đã gần 200 năm. Chùa hiện lưu giữ 118 pho tượng (106 tượng gỗ, 7 tượng đồng, 5 tượng bằng xi măng), trong đó có 113 pho tượng cổ. Trong các pho tượng cổ có bộ tượng Thập Bát La Hán, bộ tượng Thập Điện, bộ tượng Phật và Tứ Chúng gây được sự chú ý của du khách. Chùa cũng là nơi chứa đựng nhiều tư liệu quý báu về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc tôn giáo.

Ngày xuân nơi đây đón hàng ngàn khách thập phương và du khách quốc tế đến lễ phật tôn kính và chiêm ngưỡng nét cổ kính uy nghiêm của chùa.

3. Chùa Ngọc Hoàng

Tháng Giêng, đến thăm 4 ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn - 3

Tương truyền trước kia chùa được gọi là Điện Ngọc Hoàng, thờ thần Hoàng của người Hoa. Bởi vậy, kiến trúc của ngôi chùa mang nét của Trung Hoa. Trong chùa hiện lưu giữ những bức tượng điêu khắc bằng gỗ rất đẹp và quý hiếm.

Chùa có kiến trúc theo kiểu Trung Hoa cổ với bố cục bên ngoài hình chữ Quốc, bên trong hình chữ Tam.

Chùa thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Phật cùng các chư vị thần tiên, trong đó có Kim Hoa Thánh Mẫu (thần coi việc sinh nở) cùng 12 bà mụ. Trên 300 tượng thờ ở chùa chủ yếu được làm bằng gỗ, còn lại là giấy bồi. Trong chùa còn có nhiều tranh thờ, bao lam, liễn đối, hương án... bằng gỗ, gốm tinh xảo.

Chùa được xem là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam có những bức tượng cổ bằng giấy bồi mô tả sinh động cuộc họp mặt của các chư vị thần thánh về chầu Ngọc Hoàng. Vào năm 1994, chùa Ngọc Hoàng được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Khoảng sân rộng ở chùa có nhiều cây đa cổ thụ, tiểu cảnh, hồ sen và 2 bể nước chứa đầy cá và rùa do phật tử và du khách đến chiêm bái và thả vào

4. Việt Nam Quốc Tự

Tháng Giêng, đến thăm 4 ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn - 4

Việt Nam Quốc Tự toạ lạc trong một khuôn viên thanh tịnh, với những tán cây đại thụ toả bóng mát quanh năm, trên trục đường 3 Tháng 2, Q.10, TP.HCM. Tuy chỉ với ngôi tháp 7 tầng và 3.712 m2 khuôn viên, nhưng đây quả thật là một công trình kiến trúc đẹp và có nhiều ý nghĩa lịch sử. Mỗi tầng tháp đặt một pho tượng Phật khác nhau.

Ngôi chùa này được du khách biết đến với lối kiến trúc đậm bản sắc văn hóa Việt, nổi tiếng ở Sài Gòn, hàng ngày rất đông du khách và phật tử đến tham quan, chiêm bái.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Du Lich © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google